Bạn muốn biết tương lai không? Mà biết trước tương lai để làm gì nè? HAIZZ!!!

Sau một thời gian nghiệm chứng Kinh Dịch – Dịch Lý, bạn bè nói rằng Nhã nay làm thầy bói rồi. Haha! Số khác thì hỏi sao mày đoán hay vậy…?

Chuyện về Kinh Dịch dài lắm, bói toán là 1 phần ứng dụng, giống như học Pitago thì ứng dụng là tính cạnh còn lại của tam giác vuông. Đơn giản vậy thôi, người học Kinh Dịch thì ứng dụng, bài tập đó là xem bói, dự báo, dự đoán…

Trong bài viết khác, Nhã sẽ nói nhiều hơn, hay có dịp cafe thì trao đổi chi tiết. Trở lại bài này là: Biết trước tương lai để làm gì?

Con người ta thường hay tò mò về tương lai và tìm cách dự đoán nó. Một vài người thành công trong việc này.

Soros dự đoán chính xác sự mất giá của đồng bảng Anh nên đã nhảy vào đầu cơ và kiếm được khoảng 1 tỷ đô từ phi vụ kinh điển này. Một vài cái tên khác trong giới công nghệ như: Bill Gates, Jeff Boros, Steve Job, Akio Morita… hay trong tài chính có: Goerge Soros, Warrant Buffet, … trong kinh tế có Paul Krugman thì họ đã quá nổi tiếng với những dự đoán chính xác về tương lai của thế giới.  

Một vài người thì phớt lờ nó kiểu như: quá khứ là của ngày hôm qua, tương lai là ngày mai chưa tới còn hiện tại thì mình vẫn có thu nhập ổn. Chính vì thế mà Nokia từ siêu đại gia cuối cùng phải viết giấy bán thân lấy tiền chôn đứa “con” là dòng điện thoại huyền thoại của mình, đi kèm với nó là cả một hệ sinh thái phần mềm cũng như sản xuất phần cứng vốn được đầu tư quy mô.

Ai cũng nói rằng Nokia đã có thời là: “Quá lớn để gục ngã – Too big to fall”. Giờ thì chúng ta có bài học “khi gã khổng lồ gục ngã”.

DỰ BÁO TRONG KINH DOANH

Oh! Nói thiệt đi, nếu bạn làm thương mại sẽ thấy rõ nè. Tháng rồi bán hết hàng nhập về, ví dụ là 5 tấn hàng, hay 10.000 thùng hàng… thì tháng tới, tháng sau nữa sẽ bán được bao nhiêu? Với tình hình tiêu thụ này, với phản ứng thị trường này… ĐÂY CÓ PHẢI là giây phút bạn đang suy đoán không?

Giá mà có cách nào biết được tương lai nhỉ? CÓ NHIỀU ĐẤY! Biết bao nhiêu phương pháp lấy thống kê trong quá khứ để dự báo tương lai, gần gũi như DỰ BÁO THỜI TIẾT nè!

Tóm lại, biết trước được chút chút tương lai vẫn là một lợi thế không thể chối cãi phải không nè?