Đừng xem TV, đừng đọc báo

Có thể bạn thấy lạ khi tôi nói rằng đã hơn 10 năm nay mình không theo dõi tivi, đài báo, kể cả các trang tin tức mạng. Nhưng nếu bạn hỏi tôi hôm qua có gì hót trên mạng, thì tôi vẫn trả lời được. Tôi có một bí mật nho nhỏ, không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, mà vẫn nắm bắt thông tin hiệu quả!

Trước khi đến với bí mật đó, bạn cần biết tại sao tôi rất ít khi lang thang báo mạng, hoặc bật TV lên theo dõi thời sự tin tức. Có hai lý do chính.

Thứ nhất là 90% những gì mà TV đài báo truyền hình đưa ra, cho dù có hay, có giật gân đến mấy… thì hầu hết sẽ chẳng liên quan gì tới cuộc đời hay hạnh phúc của tôi, thậm chí còn làm lãng phí thời gian thực hiện mục tiêu của mình. Bộ não có thể có sức chứa vô hạn, nhưng đâu phải thứ gì cũng nên nhét vào?

Thứ hai là 10% còn lại, những gì mà họ đưa ra, có thể ảnh hưởng tới công việc và hạnh phúc của tôi, thì thực ra tôi đã chủ động nắm được từ lâu rồi. Thông qua hai công cụ cực kỳ mạnh mẽ, trị giá cả tỉ bạc, mà một người bạn thân thiết, đã làm tặng cho tôi hoàn toàn miễn phí. Bạn ấy tên Gu, họ Gồ.

Vâng, có hai công cụ Google mà không nhiều người biết, nhưng lại có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, mà lại nắm bắt thông tin cực nhanh.

1. Google Trends

Khi truy cập vào google.com/trends/hottrends#pn=p28 bạn sẽ thấy Google thống kê những từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất theo từng ngày bằng tiếng Việt. Ngoài ra, nếu đăng ký tại google.com/trends/subscriptionsthì bạn sẽ còn nhận được tổng kết qua mail.

Với những bạn làm SEO, viết Blog, hay đặc biệt là làm kênh Youtube thì đây là công cụ không thể thiếu. Còn với những người theo dõi tin tức thông thường, thì bạn sẽ luôn chủ động nắm được tin gì đang hót, mà không cần phải la cà vào các trang mạng câu view, dễ bị dính quảng cáo, virus v.v…

2. Google Alerts

Nếu như Google Trends cho tôi biết những tin mới nhất mà người khác quan tâm. Thì Google Alerts báo cho tôi những tin tức mới nhất liên quan tới từ khóa tôi quan tâm. Bằng cách này, tôi nắm bắt tin tức có chọn lọc.

Ví dụ tôi đặt Google Alerts cho từ khóa Numagician thì bất cứ ai, ở bất cứ đâu, đăng bất cứ tin gì liên quan tới Numagician mà Google phát hiện ra được, thì tôi sẽ được báo cáo ngay lập tức.

Cách dùng Google Alerts rất đơn giản, bạn hãy truy cập google.com/alertsvà tạo ra những từ khóa bạn quan tâm. Có thể là “Sách hay” để nhận thông tin về sách hay mới nhất, “Dự báo thời tiết” nếu bạn hay phải đi công tác hoặc du lịch, “Học tiếng Anh” nếu bạn quan tâm tới tiếng Anh v.v…

Với hai công cụ này, chúc bạn luôn là người chủ động nắm bắt thông tin trong cuộc sống, chứ đừng để TV, đài báo, các trang mạng câu view nhồi nhét vào đầu bạn những thứ dù hay ho đến mấy, cũng chẳng liên quan trực tiếp tới hạnh phúc, hay thành công của bạn!