Điều chỉnh tâm lý – lên dây cót trước mọi biến cố

Điều chỉnh tâm lý, cuộc đời chẳng mấy khi thuận buồm xuôi gió, chỉ có các nhân vật hoàng tử và công chúa trong chuyện cổ tích mới được hưởng hạnh phúc trọn vẹn mỹ mãn. Còn cuộc sống đời thường của chúng ta đầy gian nan thử thách, có niềm vui và cũng có khổ đau, tuy nhiên cho dù đời người đàn ông phải nếm trải bao nhiêu khổ nạn, thì vẫn phải tiếp tục tiến lên, chấp nhận đối mặt với mọi cam go thử thách, để thích nghi với hoàn cảnh, biết điều chỉnh tâm trạng là đòi hỏi cần thiết đối với mỗi người đàn ông.

điều chỉnh tâm lý

Trong đời sống, nếu chịu sức ép tâm lý quá nặng nề và thường xuyên, thì sẽ sinh ra bệnh tật, thậm chí là đột quỵ. Các nhà tâm lý học và y học đã sưu tập được rất nhiều dẫn chứng về vấn đề này.

Điều chỉnh tâm lý – lên dây cót trước mọi biến cố

Trong tất cả các dạng sức ép, thì sức ép tâm lý có khả năng sát thương mạnh nhất.

Đối với từng cá thể, sức ép là hiện tượng không thể hoàn toàn tránh khỏi, nhưng thái độ và tình cảm ứng xử trước sức ép thì có thể thay đổi, điều chỉnh.

Dưới đây xin giới thiệu hai phương pháp giải tỏa sức ép:

Phương pháp rèn luyện thứ nhất

(1) Khi bạn cảm nhận bị sức ép tâm lý, hãy hẹn vài người bạn chí cốt đi chơi thăm thú đây đó, hay đi xem phim.

(2) Hãy nghĩ về một lần xử lý vụ việc thành công nhất của bản thân trong thời gian gần đây, để động viên, khích lệ tinh thần, coi như một món quà tặng cho mình.

(3) Phân tích nguyên nhân gây ra sức ép, rồi xác định cách hóa giải.

(4) Tìm một người tin cậy để có thể dốc bầu tâm sự, thổ lộ hết nỗi lòng.

(5) Hồi tưởng quá trình diễn biến và gây hậu quả của sức ép, dự đoán xu thế tiến triển của sức ép này, nhằm chuẩn bị tư tưởng đối phó.

(6) Nếu do khát vọng hay động cơ quá cao, hàng tuần áp dụng phương pháp điều chỉnh bằng cách tham gia một số trò chơi khác nhau (Ví dụ chơi gôn, vẽ tranh, đánh cờ, chăm sóc hoa cảnh v.v…)

(7) Không nên vung phí quá đáng khả năng và sức lực của mình, luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, nếu không sẽ bị người đời đánh giá là một con người theo chủ nghĩa khổ hạnh mà thôi.

(8) Biết cách nghỉ ngơi mang tính sáng tạo với hình thức phong phú hấp dẫn, tránh đơn điệu, nhàm chán.

(9) Nếu do sức ép gây ra bất ổn về sức khỏe (Ví dụ triệu chứng đau thắt ngực, vã mồ hôi, mất ngủ, đường tiêu hóa bất thường v.v.) thì phải xử lý bằng cách đi khám chữa bệnh.

(10) Khi rảnh rỗi, nên tăng cường hoạt động thể dục thể thao, nhưng thời gian mỗi lần không được quá dài, mức độ, động tác không quá mạnh, nên theo phương châm mưa dầm thấm lâu.

Phương pháp rèn luyện thứ hai

(1) Lấy bút giấy liệt kê những nguyên nhân tạo ra sức ép tâm lý về mặt gia đình, xã hội, công tác, kinh tế v.v… Sau đó xác định ba cách ứng phó đối với từng nguyên nhân gây sức ép, nếu cần có thể bàn bạc, tham khảo ý kiến bạn bè và người thân.

(2) Viết tự truyện về đề tài sức ép tâm lý dưới hình thức ghi nhật ký hoặc kể chuyện, sau đó lưu giữ làm tài liệu tham khảo.

(3) Không nên đề ra yêu cầu quá cao đối với bản thân: “Chỉ cần tiến được một bước nhỏ, cũng đã là tốt lắm rồi”.

(4) Đừng một mình đơn độc gánh vác mọi trách nhiệm và sứ mạng, hãy tin tưởng giao phó, san sẻ cho người khác, để cùng nhau hiệp đồng, hợp tác thực hiện.

(5) Mạnh dạn quyết đoán. Nếu so sánh, quyết đoán sai lầm vẫn còn khá hơn là không dám quyết đoán hoặc do dự, chần chừ, vì quyết đoán sai lầm còn có cơ hội sửa chữa. Do dự không quyết đoán sẽ tạo ra sức ép tâm lý, tổn hại đến sức khỏe và niềm tin.

(6) Chớ nên chấp nhặt hoặc buồn bực chán nản chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt không đâu, làm phân tán tư tưởng, không để bị gục ngã vì chuyện vặt. Hãy nhìn vào toàn cục, và hành động vì mục tiêu lớn.

(7) Tránh lối sống cô đơn, cố gắng kết bạn kết bè; nhận thức sự vật mới, tạo ra khả năng cân bằng tâm trạng.

(8) Có những lúc phải lên dây cót tinh thần cho mình, tự khen ngợi và tự say sưa với mình, như vậy sẽ giữ được thăng bằng và hưng phấn về tinh thần.

(9) Bố trí thời gian ngủ, nghỉ đầy đủ, nếu vì lý do đặc biệt phải thức, thì sau đó nên tìm cách ngủ bù.

(10) Không quá câu nệ thành bại, người ta nói, thất bại là mẹ thành công, biết tìm ra ý nghĩa và kinh nghiệm qua thất bại còn hơn là thành công nho nhỏ.

(11) Vận dụng phương thức hài hước và nụ cười, phương pháp tự ru ngủ bằng cách thở đều và thở sâu làm cho cơ thể được thư thái, luôn luôn giữ vững niềm tin.

Võ Thanh Nhã – lên dây cót trước mọi biến cố

VoThanhNha #LenDayCotTruocMoiBienCo

Soạn theo: 8 tố chất trí tuệ quyết định cuộc đời người đàn ông