học kinh dịch

Học Kinh Dịch
bắt đầu từ đâu?
Kinh Dịch là gì?
Dịch Lý là gì?
Học Kinh Dịch có phải
là học xem bói không?
Dịch và Phong Thủy
có liên quan với nhau
như thế nào?

HỌC KINH DỊCH

Có phải là học Kinh Thư, sách lược…? Kinh Dịch là lời khuyên răng, hay Kinh Dịch là bói toán, là tiên tri?
Nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian khoảng 30 phút vừa đọc, vừa suy ngẫm. Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về KINH DỊCH và HỌC KINH DỊCH NHƯ THẾ NÀO!

BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG CÁI TÊN LẪY LỪNG XƯA KIA

– Ngọa long tiên sinh Khổng Minh – Gia Cát Lượng. Gia Cát Lượng trong lịch sử biết xem thiên tượng, điều này không sai, bởi sử sách đều có ghi chứng cứ. Gia Cát Lượng văn phong bay bổng, điều này quả không sai, có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng đã lưu truyền hậu thế. Gia Cát Lượng biết xem quẻ, điều này cũng không sai, nhưng không có gì Thần cả, chỉ là tiểu thuyết và truyền thuyết đã thần thánh hoá ông mà thôi.
– Thần cơ diệu toán Lưu Bá Ôn. Kỳ Môn Độn Giáp được cho là do Gia Cát Lượng và Trương Tử Phòng sáng tạo nên. Trong đó thường nói về thế trận hành quân, xem ý trời đất thông qua chiêm nghiệm. Sau này được tổng kết bởi Lưu Bá Ôn. Tương truyền rằng Lưu Bá Ôn tinh thông kinh sử, hiểu thiên văn, tường binh pháp. Ông có công phò tá Chu Nguyên Chương lập nên đế nghiệp, khai sáng cơ đồ của Minh triều, cũng từng vì quốc gia mà dẹp yên giặc giã, nổi danh thiên hạ.
Tài năng của Lưu Bá Ôn thường được hậu thế ví von với Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng. Cũng bởi vậy mà dân gian thường lưu truyền câu nói: “Tam phân thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thông thiên hà Lưu Bá Ôn”.
Trên phương diện văn thơ, Lưu Bá Ôn cùng Tống Liêm, Cao Khải được mệnh danh là “Tam đại văn thơ thời đầu nhà Minh”.
Ông được hậu thế suy tôn là “thần cơ diệu toán”. Cho đến ngày nay, hậu thế vẫn lưu truyền câu ca ngợi: “Thông binh pháp ai hơn Tôn Võ – Giỏi thiên văn phải kể Lưu Cơ”.
– Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong lịch sử khoa cử Việt Nam, ít có ông Trạng nào tên tuổi lại được nhắc đến với nhiều giai thoại kỳ bí như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dân gian truyền tụng về ông như một vị Thánh của nước Việt, với khả năng thấu thị và tiên tri về số mệnh, vận mệnh…

TRUYỆN TRONG DÂN GIAN

Tối 30 Tết năm đó, Nguyễn Bỉnh Khiêm đang ngồi đàm luận lý số với một người học trò ở xa đến bỗng ngoài cửa có tiếng gọi. Ông sai gia nhân ra bảo người đó hãy chờ một chút. Trong khi đó, ông và người học trò ngồi bấm quẻ để xem thử người gõ cửa có chuyện gì. Cả hai thầy trò đều bấm  vào quẻ “Thiết đoản mộc tràng”, nghĩa là “sắt ngắn gỗ dài”. Người học trò nói: “Thưa thầy, sắt ngắn gỗ dài, theo ý con, người này vào đây chắc hắn chỉ có mượn cái mai đào đất. Chứ ngoài ra không có cái gì nữa”. Nguyễn Bỉnh Khiêm cười: “Tôi lại đoán anh ta vào mượn cái búa”
Quả nhiên người gõ cửa vào mượn cái búa thật! Anh học trò hỏi lý do thầy đoán đúng, Nguyễn Bỉnh Khiêm giải thích: “Như anh bấm quẻ cũng là giỏi nhưng mức đoán còn thấp. Anh nói sắt ngắn gỗ dài mà đoán vậy thử hỏi 30 Tết, người ta đến đây mượn mai để làm gì? Tôi đoán người ta đến mượn cái búa để bổ củi nấu bánh chưng. Bấm quẻ đã trúng, nhưng phán đoán phải có biến, linh hoạt mới tránh được sai lầm”. Người học trò nghe xong rất khâm phục.

Lại có giai thoại khác kể rằng, ở quê ông có một người học trò nghèo tên Bùi Sinh, một hôm đến hỏi Nguyễn Bỉnh Khiêm về kế làm giàu. Ông hỏi năm, tháng, ngày, giờ sinh của anh ta rồi bảo: “Sáng mai, đúng vào giờ Dần anh cứ ra chỗ bờ sông mà đón, hề gặp cái gì, dù dơ bẩn thế nào cũng vớt lên, anh sẽ giàu đấy!”.  Bùi Sinh lạy tạ ra về.
Theo lời dặn, anh ta ra ngồi ở mé sông để đợi. Vừa lúc đó, trời đổ mưa xuống như trút nước, anh ta thối chí, định quay về. Nhưng nghĩ ráng kiên nhẫn xem lời cụ Trạng nói có đúng không. Ngồi chờ mãi, bỗng từ xa, một thây người chết theo sóng tạt vào bờ, chình ình ngay trước mặt anh ta. Theo lời cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm hễ gặp gì vớt nấy nên mặc dù cái thây người đang thời kỳ phân hủy, anh vẫn cố gắng vớt lên. Khi đem được thây người lên bờ. trời bỗng tạnh mưa.
Nghĩ là điềm lành, anh ta xem lại đó là xác một người con gái, nhìn phục trang thì là người Trung Hoa, trên người đem theo rất nhiều ngọc ngà châu báu và vàng bạc. Bùi Sinh liền lấy lại số của cải đó và chôn cất người con gái xấu số một cách cẩn thận. Trên đường trở về, anh phục tài Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm vô cùng.
Sau đó chừng nửa tháng, bỗng có thông cáo rằng có một công chúa đi thuyền chơi Nam Hải, không may thuyền bị bão đánh, tất cả mọi người trên thuyền đều chết hết, không biết thi thể công chúa trôi dạt đến đâu. Nếu người Nam nào vớt được xác hãy báo sang thiên triều sẽ được trọng thưởng. Thế là Bùi Sinh được thưởng không biết bao nhiêu tiền của. Từ một anh học trò nghèo rớt mùng tơi, anh ta bỗng trở nên một nhà cự phú giàu nhất vùng…

học kinh dịch

ĐẾN CHUYỆN NGÀY NAY

Vào hồi 9h30’ sáng  ngày 22 (Đinh Hợi) tháng 9 năm Giáp Thân (2004), trong giờ nghỉ giải lao của lớp Dịch học cơ bản k82, chúng tôi đang ngồi nói chuyện phiếm thì một chị học viên trong lớp tranh thủ hỏi Thầy việc riêng:
-Thưa thầy,  em có một ngôi mộ định cải táng vào tháng 10 năm nay có được không ?Liệu có tốt không ? Mộ đặt tọa Tân hướng Ất. Thấy thế chúng tôi bèn dừng lại để nghe xem  thầy giải đáp như thế nào để còn học. Căn cứ vào thời gian lập được quẻ Bát thuần Càn (sao thiên anh cư Tý. Nguyên đường ngồi hào 4, động hào 3 thành quẻ Thiên Trạch Lý) sau khi ra quẻ rồi thầy nói:
-Có phải xương cốt thân nhân trong ngôi mộ chị định cải táng năm nay bị thiếu khuyết không?. Chị học viên gật đầu thừa nhận , Thầy lại nói tiếp
-Thiếu phần đầu (xương sọ)?
Dạ vâng đúng- chị học viên lại xác nhận- vâng bố em bị thiếu xương đầu, thân ở bên ngoài, xương sọ vẫn nằm trong núi do bị bom đánh.
Thầy lại nói tiếp
-Bố chị là con trưởng, thứ đoạt trưởng
Nghe nói thế, chị liền kể- Vâng, bố em thực ra không phải là con trưởng vì ông em có nhiều vợ, bố em là con bà hai nhưng trong giấy tờ và trong cả dòng họ lại thừa nhận là con trưởng (được cả họ phong)
Thầy nói tiếp – Bốc mộ vào năm nay là được nhưng cần phải dùng phép “Hồi quy ghép cốt” cho cụ thì mới tốt

(Trích trong nội san Câu Lạc Bộ UNESCO nghiên cứu và phát triển văn hóa Phương Đông. Số 01-2005)

TÂM SỰ CỦA ANH

Anh làm cố vấn kinh doanh. Thời thanh xuân trải qua bao cuộc biến cố. Anh vốn tự tin vào suy luận của bản thân. Mọi quyết định cuộc chơi, đến làm ăn mọi người đều hỏi ý kiến anh.

Và mỗi lần quyết định sai sẽ mang lại nổi đau rất lớn: mất vốn, phá sản…. Anh đã tìm hiểu nhiều cách làm khác nhau. Rồi cũng như ai, học Phong Thủy, xem tử vi để cải tạo cuộc sống, cải tạo số mệnh. Trong các môn khó hiểu nhất là Kinh Dịch. Quyển Kinh Dịch nhập môn được ông ngoại họ mua tặng năm 16-17 tuổi…cố đọc bao năm và chỉ nhận được những lời khuyên Đạo Đức.

Trong quá trì học Phong Thủy thì được biết phải hiểu Dịch, có Dịch làm góc thì những học thuật, bí truyền, hay những giấu nghề cố tình đều được phơi bày. Thế là đi học Dịch. Sau này mới hiểu rằng: Kinh Dịch là Sách Đạo Đức. Nó được quảng bá dữ dội bởi các nhân vật Gia Cát Lượng, Lưu Bá Ôn, Trạng Trình… Kinh Dịch mua ở các nhà sách chỉ là sự xào nấu của nhà biên soạn.

>>> Cái cần học, cần thấu hiểu ở đây là DỊCH LÝ – LÝ BIẾN HÓA. Hiểu được LÝ BIẾN HÓA từ đó bản thân sẽ ngộ ra nhiều điều thú vị:
– Sống chết song hành, sống 1 ngày là chết 1 ngày
– Trung thành phản bội là cùng lúc, còn trung thành là chưa có cơ hội phản bội
– Chẳng có thiện địa quỷ thần. Âm Dương là 1 thể thống nhất, Dương ở đây thì Âm ở đâu?
– Gieo quẻ để luận đoán, hiểu được luật rồi không cần gieo quẻ nữa. Vậy mà nhiều người nhìn vào tưởng rằng Gieo quẻ là xem bói, người đó xem nhiều rồi họ nhận ra mình sai nên không gieo nữa.

ỨNG DỤNG với anh là đưa ra quyết định, công việc hàng ngày phải đối diện bao chuyện. Tuy nhiên, trình tự là phải phân tích bày ra trước mặt. Sẽ rơi vào 1 điểm nếu chọn A cũng đúng, chọn B cũng hợp lý… lúc đó mới gieo 1 quẻ. Chớ người mà gặp gì cũng gieo quẻ thì sẽ loạn, suy tư vòng vòng không lối thoát.

Vô Dịch bất thành Y” , “Không thông Lẽ Dịch rành Chước Y”

VÔ DỊCH BẤT THÀNH Y. Muốn thành Thầy Thuốc Đông Y giỏi, đủ sức gánh vác bệnh tật của thiên hạ thì chắc chắn phải thông suốt Kinh Dịch!
Tại  Mỹ, muốn trở thành một  thầy thuốc Đông Y giỏi  thì phải biết xem mạch, mà muốn học mạch , phải học đến học vị Tiến Sĩ Đông Y,  sau đó mới đủ trình độ để được theo chuyên ngành học chẩn mạch  để tìm ra bệnh mà không cần phải làm xét nghiệm , nếu không, đông y sỹ hay bác sĩ đông y không thể đọc rành mạch , chính xác bệnh  thông qua mạch của bệnh nhân được…

TÔI NGHE ĐỒN:
TẤT CẢ LÀ TỪ
HỌC KINH DỊCH MÀ NÊN!

SỰ THẬT CÓ PHẢI VẬY KHÔNG?
HAY NÓ CHÍNH XÁC LÀ GÌ?
CHÚNG TA SẼ BẮT ĐẦU
HÀNH TRÌNH SỐ #01:
KINH DỊCH LÀ GÌ?