HỌC KINH DỊCH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC KINH DỊCH MÀ KHÔNG CẦN PHẢI HIỂU QUÁ NHIỀU CÁC TỪ XƯA CỔ?

Bạn loay hoay, làm theo hướng dẫn trên các diễn đàn, tìm trên google rất nhiều thông tin…

… đến nay vẫn không thể luận đoán được chuyện gì qua Quẻ Kinh Dịch.

Dịch là sự biến đổi, biến hóa, hóa ra. Tiền nhân nghiên cứu về sự biến hóa của sự vật hiện tượng. Từ đó, Tiền Nhân đã ghi nhận, mô tả lại thành một ngôn ngữ thô sơ nhất. Đó là các Ký Hiệu 64 Quẻ Dịch, chính là các vạch đứt _ _ vạch liền __

CÓ PHẢI BẠN ĐANG TÌM HIỂU

VỀ HỌC KINH DỊCH?

Bạn loay hoay, làm theo hướng dẫn trên các diễn đàn, tìm trên google rất nhiều nhưng cũng không hơn không kém,… đến nay vẫn không thể luận đoán được chuyện gì qua Quẻ Dịch.

Hiểu Về Dịch Lý Học

Dịch là sự biến đổi, biến hóa, hóa ra. Tiền nhân nghiên cứu về sự biến hóa của sự vật hiện tượng. Từ đó, Tiền Nhân đã ghi nhận, mô tả lại thành một ngôn ngữ thô sơ nhất đó là các Ký Hiệu 64 Quẻ Dịch, chính là các vạch đứt _ _ vạch liền __

Như vậy, Dịch được hiểu là tự nhiên, thiên nhiên, luật vũ trụ… Còn 64 Quẻ Dịch là ngôn ngữ mô tả lại những quy luật đó. Và 64 Quẻ Dịch không phải là toàn bộ quy luật tự nhiên.

Từ khi có ngôn ngữ, sự đặt tên, thì sự sai lệch sẽ bắt đầu. Sai lệch là vì đâu? Vì cách đặt tên, ngôn ngữ của mỗi thời đại, văn hóa, vùng miền… có sự khác nhau. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong quá trình tự nghiên cứu. Có những cái lý giải hợp thời xưa, đến nay thật khó hiểu đúng không?

Hệ Thống Lại Các Môn Huyền Học

DỊCH là BIẾN ĐỔI – BIẾN HÓA

Dịch Lý Học là môn học về sự BIẾN ĐỔI – BIẾN HÓA

Phong Thủy là môn học về sự BIẾN ĐỔI – BIẾN HÓA của Không – Thời Gian, để tìm ra, bố cục nơi sinh sống, làm việc đạt sự Thịnh Vượng (hoặc tùy mục đích)

Kỳ Môn Độn Giáp là môn học về sự BIẾN ĐỔI – BIẾN HÓA của các thế trận, áp dụng trong chiến sự thời xưa. Cũng có thể hiểu đơn giản hơn là BIẾN HÓA của các thế “CỜ”

Mệnh Lý Học (Từ Vi, Bát Tự) là môn học về sự BIẾN ĐỔI – BIẾN HÓA của hành trình vận mệnh một đời người qua các Đại Hạn, Tiểu Hạn,…

Kinh Dịch là lời khuyên, sách hướng dẫn cách sống, đối đãi,… được xem như Sách Đạo Đức. Kinh Dịch được viết dựa trên nền triết học 64 Quẻ Dịch. Kinh Dịch cho ta lời khuyên, không giúp nhiều cho quá trình học Dịch Lý. Với mục đích chiêm đoán, giải sự việc cũng không giúp gì nhiều. Chưa kể thời loạn kinh thư, sách ngày nay bị xào nấu…

Bói Toán – Dự Báo học là môn học dự đoán sự việc sẽ diễn ra, sẽ thành theo mô hình BIẾN HÓA – BIẾN ĐỔI của 64 Quẻ Dịch.

HỌC KINH DỊCH BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Theo phân tích ở trên, chúng ta sẽ không học Kinh Dịch, mà là học DỊCH LÝ. Học Dịch Ly có thể chia ra làm hai đường lối:

Một là học gốc Dịch tức là chuyên khảo về Vô Cực, Thái Cực. Tìm hiểu về nguồn gốc của vũ trụ và con người.

Hai là học ngọn Dịch tức là khảo sát về lẽ Âm Dương tiêu trưởng của trời đất, tuần tiết thịnh suy của hoàn võ, tức là học về các Hào, Quải, học về Tượng, Từ, Số.

Học Dịch theo lối thứ nhất sẽ giúp ta tìm lại được căn nguyên của tâm hồn. Từ đó biết đường tu luyện để tiến tới Chân, Thiện, Mỹ, Phản bản, Hoàn nguyên.

Học Dịch theo lối thứ hai có thể giúp ta tiên tri, tiên đoán phần nào vận hội, khí thế của lịch sử nhân loại, cũng như những động cơ biến hóa trong hoàn võ.

Chúng ta nên nhớ Dịch là do Trời truyền!

Phục Hi, Văn Vương, Chu Công, Khổng Tử đều là những người đã được Trời chọn. Các Ngài đã dày công suy tư, khảo sát, ghi chú, sáng tác lưu truyền cho chúng ta. Đi vào khoa Dịch học, ta phải cố gắng đạt cho được vi ý cổ nhân. Ta phải tìm cho ra cội rễ cuộc đời, gốc gác vũ trụ.

Phải có khoảng thời gian ngâm mình trong các tượng quẻ, như kẻ mơ hồ. Từ đó ta sẽ tìm cho ra dần dần các căn cơ. Dần rồi ta sẽ đến then chốt cũng như những nhịp điệu, tiết tấu của mọi biến thiên.

Khổ Luyện

Sự khảo cứu này sẽ đòi hỏi chúng ta nhiều công phu, bắt buộc ta phải suy cứu đêm ngày. Ta học không nên cóp nhặt máy móc, mà là cả một công trình sáng tạo hồi hộp. Sự tìm tòi học hỏi này cũng có thể giúp chúng ta rất nhiều điều. Chúng ta sẽ gạn đục, khơi trong cõi lòng để hòa hài cùng Tạo Hóa. Để ta gặp gỡ lại các Thánh Hiền muôn nơi, muôn thủa.

HỌC KINH DỊCH