Học Kinh Dịch
bắt đầu từ đâu?
Kinh Dịch là gì?
Dịch Lý là gì?
Học Kinh Dịch có phải
là học xem bói không?
Dịch và Phong Thủy
có liên quan với nhau
như thế nào?

…Tôi kể bạn một câu chuyện ứng dụng Dịch của tôi nhé!

Gieo Quẻ Sửa Xe – Xác Định Nguyên Nhân Đèn Xe Bị Hư
Tình huống là đèn xe của tôi bị hỏng kiểu lúc sáng đèn, lúc không. Tôi ra tiệm gần nhà thì anh thợ nói là bị hỏng nguồn đánh lửa trong máy. Tôi thì không nghĩ hỏng ở chỗ đó, cũng cuối ngày rồi, nên hẹn hôm sau đến sửa. Trong lòng muốn đợi thằng em đi học về nó xem giúp tôi.
Tối về 2 anh em đi ăn gần nhà, lúc đi có đèn, lúc về tắt đèn. Khi đi thấy xe máy biển số 77, rồi lại gặp ô tô có cặp 11, 22. Lúc đó thấy lạ lạ thế thôi. Về nhà thì lấy đồ ra mở đèn xe kiểm tra. Thằng em đang làm, còn tôi thì tính quẻ tìm nguyên nhân.

PHONG SƠN TIỆM – HỎA THỦY VỊ TẾ – THUẦN CẤN

TỪ TỪ – TẠM – DỪNG LẠI: Khi chạy xe, ta dừng lại thì phải bóp thắng, tạm dừng đèn đỏ sau xe báo hiệu. Tôi kiểm tra lại đèn hiệu phía sau thì phát hiện nó đã bị cháy. Thằng em tôi nói rằng có thể nó bị chạm dây, để tháo ra kiểm tra. Lúc đó tôi nhớ lại các biển số xe đặc biệt vừa gặp ngoài đường, trùng hợp số xe tôi cũng có cặp số 11. Tôi quả quyết vị trí hư hỏng là đèn báo (Tiệm) dừng (Thuần Cấn) ở biển số.

.

HỌC KINH DỊCH

Có phải là học Kinh Thư, sách lược…? Kinh Dịch là lời khuyên răng, hay Kinh Dịch là bói toán, là tiên tri?
Nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian khoảng 30 phút vừa đọc, vừa suy ngẫm. Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về KINH DỊCH và HỌC KINH DỊCH NHƯ THẾ NÀO!

học kinh dịch

BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG CÁI TÊN LẪY LỪNG XƯA KIA

Ngọa long tiên sinh Khổng Minh – Gia Cát Lượng
Gia Cát Lượng trong lịch sử biết xem thiên tượng, điều này không sai, bởi sử sách đều có ghi chứng cứ. Gia Cát Lượng văn phong bay bổng, điều này quả không sai, có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng đã lưu truyền hậu thế. Gia Cát Lượng biết xem quẻ, điều này cũng không sai, nhưng không có gì Thần cả, chỉ là tiểu thuyết và truyền thuyết đã thần thánh hoá ông mà thôi.

Thần cơ diệu toán Lưu Bá Ôn. Kỳ Môn Độn Giáp được cho là do Gia Cát Lượng và Trương Tử Phòng sáng tạo nên. Trong đó thường nói về thế trận hành quân, xem ý trời đất thông qua chiêm nghiệm. Sau này được tổng kết bởi Lưu Bá Ôn. Tương truyền rằng Lưu Bá Ôn tinh thông kinh sử, hiểu thiên văn, tường binh pháp. Ông có công phò tá Chu Nguyên Chương lập nên đế nghiệp, khai sáng cơ đồ của Minh triều, cũng từng vì quốc gia dẹp yên giặc giã, nổi danh thiên hạ.
Tài năng của Lưu Bá Ôn thường được hậu thế ví von với Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng. Cũng bởi vậy mà dân gian thường lưu truyền câu nói: “Tam phân thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thông sơn hà Lưu Bá Ôn”.
Trên phương diện văn thơ, Lưu Bá Ôn cùng Tống Liêm, Cao Khải được mệnh danh là “Tam đại văn thơ thời đầu nhà Minh”.
Ông được hậu thế suy tôn là “thần cơ diệu toán”. Cho đến ngày nay, hậu thế vẫn lưu truyền câu ca ngợi: “Thông binh pháp ai hơn Tôn Võ – Giỏi thiên văn phải kể Lưu Cơ”.

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong lịch sử khoa cử Việt Nam, ít có ông Trạng nào tên tuổi lại được nhắc đến với nhiều giai thoại kỳ bí như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dân gian truyền tụng về ông như một vị Thánh của nước Việt, với khả năng thấu thị và tiên tri về số mệnh, vận mện

TRUYỆN TRONG DÂN GIAN

Tối 30 Tết năm đó, Nguyễn Bỉnh Khiêm đang ngồi đàm luận lý số với một người học trò ở xa đến bỗng ngoài cửa có tiếng gọi. Ông sai gia nhân ra bảo người đó hãy chờ một chút. Trong khi đó, ông và người học trò ngồi bấm quẻ để xem thử người gõ cửa có chuyện gì. Cả hai thầy trò đều bấm  vào quẻ “Thiết đoản mộc tràng”, nghĩa là “sắt ngắn gỗ dài”. Người học trò nói: “Thưa thầy, sắt ngắn gỗ dài, theo ý con, người này vào đây chắc hắn chỉ có mượn cái mai đào đất. Chứ ngoài ra không có cái gì nữa”. Nguyễn Bỉnh Khiêm cười: “Tôi lại đoán anh ta vào mượn cái búa”
Quả nhiên người gõ cửa vào mượn cái búa thật! Anh học trò hỏi lý do thầy đoán đúng, Nguyễn Bỉnh Khiêm giải thích: “Như anh bấm quẻ cũng là giỏi nhưng mức đoán còn thấp. Anh nói sắt ngắn gỗ dài mà đoán vậy thử hỏi 30 Tết, người ta đến đây mượn mai để làm gì? Tôi đoán người ta đến mượn cái búa để bổ củi nấu bánh chưng. Bấm quẻ đã trúng, nhưng phán đoán phải có biến, linh hoạt mới tránh được sai lầm”. Người học trò nghe xong rất khâm phục.

học kinh dịch
học kinh dịch

TÂM SỰ CỦA ANH

… Anh làm cố vấn kinh doanh. Thời thanh xuân trải qua bao cuộc biến cố. Anh vốn tự tin vào suy luận của bản thân. Mọi quyết định cuộc chơi, đến làm ăn mọi người đều hỏi ý kiến anh.

Và mỗi lần quyết định sai sẽ mang lại nổi đau rất lớn: mất vốn, phá sản…. Anh đã tìm hiểu nhiều cách làm khác nhau. Rồi cũng như ai, học Phong Thủy, xem tử vi để cải tạo cuộc sống, cải tạo số mệnh. Trong các môn khó hiểu nhất là Kinh Dịch. Quyển Kinh Dịch nhập môn được ông ngoại họ mua tặng năm 16-17 tuổi…cố đọc bao năm và chỉ nhận được những lời khuyên Đạo Đức.

Trong quá trì học Phong Thủy thì được biết phải hiểu Dịch, có Dịch làm góc thì những học thuật, bí truyền, hay những giấu nghề cố tình đều được phơi bày. Thế là đi học Dịch. Sau này mới hiểu rằng: Kinh Dịch là Sách Đạo Đức. Nó được quảng bá dữ dội bởi các nhân vật Gia Cát Lượng, Lưu Bá Ôn, Trạng Trình… Kinh Dịch mua ở các nhà sách chỉ là sự xào nấu của nhà biên soạn.

>>> Cái cần học, cần thấu hiểu ở đây là DỊCH LÝ – LÝ BIẾN HÓA. Hiểu được LÝ BIẾN HÓA từ đó bản thân sẽ ngộ ra nhiều điều thú vị:
– Sống chết song hành, sống 1 ngày là chết 1 ngày
– Trung thành phản bội là cùng lúc, còn trung thành là chưa có cơ hội phản bội
– Chẳng có thiện địa quỷ thần. Âm Dương là 1 thể thống nhất, Dương ở đây thì Âm ở đâu?
– Gieo quẻ để luận đoán, hiểu được luật rồi không cần gieo quẻ nữa. Vậy mà nhiều người nhìn vào tưởng rằng Gieo quẻ là xem bói, người đó xem nhiều rồi họ nhận ra mình sai nên không gieo nữa.

ỨNG DỤNG với anh là đưa ra quyết định, công việc hàng ngày phải đối diện bao chuyện. Tuy nhiên, trình tự là phải phân tích bày ra trước mặt. Sẽ rơi vào 1 điểm nếu chọn A cũng đúng, chọn B cũng hợp lý… lúc đó mới gieo 1 quẻ. Chớ người mà gặp gì cũng gieo quẻ thì sẽ loạn, suy tư vòng vòng không lối thoát.

Vô Dịch bất thành Y” , “Không thông Lẽ Dịch rành Chước Y”

VÔ DỊCH BẤT THÀNH Y. Muốn thành Thầy Thuốc Đông Y giỏi, đủ sức gánh vác bệnh tật của thiên hạ thì chắc chắn phải thông suốt Kinh Dịch!

học kinh dịch

HỌC KINH DỊCH